Không thấy xác tàu Vân Đồn 02 bị chìm
(Dân trí) – 7h sáng nay (4/1), công tác trục vớt tàu Vân Đồn 02 và lặn tìm 11 thuyền viên mất tích được tiến hành. Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra khi các thợ lặn không tìm thấy xác tàu Vân Đồn 02 tại vị trí tọa độ đã báo.
Ông Nguyễn Văn Khá – Tổng Giám đốc Công ty Trục vớt Cứu Hộ Việt Nam (Visal) vừa xác nhận thông tin trên với PV Dân trí về tình hình tìm kiếm 11 thuyền viên mất tích.
Ông Khá cho hay: “Công ty đã đưa 8 thợ lặn ra vị trí tàu Vân Đồn 02 bị chìm. Lúc 7h sáng nay, 2 thợ lặn thực hiện ca tìm kiếm đầu tiên. Tuy nhiên, tại vị trí tọa độ7o19’4’’ N và 105o16’5’’E do chủ tàu xác định, các thợ lặn đã không tìm thấy xác tàu Vân Đồn 02 bị chìm trước đó”.
Liên tục các thông tin từ khu vực tàu Vân Đồn 02 bị chìm báo về đất liền cho biết vẫn chưa có tín hiệu gì mới. Hiện các thợ lặn và lực lượng Hải quân, các tàu đánh cá của ngư dân đang tìm kiếm xác tàu Vân Đồn 02 ở khu vực lân cận.
Cũng theo ông Khá: “Tình hình thời tiết trên biển hiện nay rất xấu, sóng biển cao 3,5m đã gây khó khăn rất lớn cho các thợ lặn. Với điều kiện khó khăn như hiện nay, chỉ khi nào xác định được chính xác vị trí tàu chìm thì mới có thể tiếp cận được xác tàu.
Theo quy định, chúng tôi phải dừng lặn nếu sóng cao 2,5m, nhưng do tình hình cứu nạn cấp bách đối với 11 thuyền viên mất tích hiện nay nên chúng tôi đang nỗ lực bằng mọi khả năng có thể để tìm kiếm”.
Về việc mất xác tàu Vân Đồn 02, lực lượng cứu hộ nhận định khả năng do biển động dữ dội nên tàu bị trôi hoặc do vị trí tọa độ báo về ban đầu chưa chính xác.
Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, hồi 2h58 phút ngày 28/12/2010, Trung tâm Xử lý thông tin Vệ tinh Cospas – Sarsat Việt Nam nhận được tín hiệu cấp cứu từ Phao báo nạn tự động trên biển của tàu Vân Đồn 02 tại vị trí tọa độ 07-19.41N 105-16.49E thuộc khu vực phía Nam biển Đông.
Tàu Vân Đồn 02 có trọng tải 6.900 DWT thuộc công ty cổ phần Vận tải biển và xuất nhập khẩu Quảng Ninh, tàu đang chở Thép và di chuyển từ Malyasia về Việt Nam, khi đến khu vực Nam biển Đông thì bị nạn.
Vào thời điểm tàu bị nạn, trên tàu có 23 thuyền viên, 12 người trong số đó đã được cứu sống và trở về nhà, còn 11 thuyền viên còn lại hiện vẫn đang mất tích.
Đã 1 tuần xảy ra sự cố, sau rất nhiều nỗ lực tìm kiếm nhưng chưa có kết quả, giới chức Hàng hải và lực lượng cứu hộ cứu nạn trên biển nhận định 11 thuyền viên mất tích nhiều khả năng bị mắc kẹt trong tàu Vân Đồn 02.
Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về công tác tìm kiếm tàu Vân Đồn 02 và 11 thuyền viên mất tích.
Quỳnh Anh

Advertisements